Cách phân biệt cồn công nghiệp và cồn y tế

Cồn công nghiệp và cồn y tế là những loại cồn có tính chất hoá học khá giống nhau. Ngoài ra, cồn y tế sử dụng phổ biến rộng rãi trong đời sống thường ngày, ngược lại cồn công nghiệp không được dùng để sát khuẩn. Vậy nên hãy cùng Thanh Ngô Phát đi tìm hiểu sâu hơn về cách phân biệt cồn công nghiệp và cồn y tế nhé.

1. Cồn y tế là gì, cồn công nghiệp là gì ?

Cồn y tế là gì 

Cồn y tế là một loại hoá chất hữu cơ có tên là Ethanol hay còn được biết đến là rượu etylic, ancol, etylic nói đúng hơn là một loại rượu ngũ cốc hay cồn. Đặc biệt, cồn y tế có nồng độ phần trăm càng cao sẽ làm cho khả năng sát khuẩn càng thấp, vì thế khi lựa chọn diệt khuẩn trong môi trường y tế người ta thường dùng cồn 70 độ.

Cách đơn giản phân biệt cồn công nghiệp và cồn y tế tại nhà
Cách phân biệt cồn công nghiệp và cồn y tế đơn giản tại nhà

Hiện nay trên thị trường luôn bán các loại cồn y tế không đúng với chính sách quy định, gây ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe con người. Do có những nơi vì lợi nhuận đã dùng cồn methanol thay thế cho cồn ethanol.

Cồn công nghiệp là gì

Cồn công nghiệp là một hoá chất không màu, hoà tan trong nước, dễ bay hơi, dễ cháy. Nó được sử dụng chủ yếu để là nguyên liệu, nhiên liệu để đốt động cơ, dệt may, làm chất tẩy rửa.

Đặc biệt cồn công nghiệp không được dùng để sát khuẩn, vì trong nó có hàm lượng methanol cao sẽ làm hại ít nhiều đến cơ thể của người sử dụng.

2. Phân biệt giữa cồn công nghiệp và cồn y tế.

Về nguồn gốc:

Cồn y tế được sản xuất bằng cách lên men thực phẩm bằng tinh bột như gạo, ngô, sắn.

Còn cồn công nghiệp là tổng hợp H2, CO2 và các chất xúc tác trong môi trường áp suất thấp.

Về tính vật lý:

Cồn y tế có mùi thơm của rượu, không màu và trong suốt, tan vô hạn hơn trong nước. Ethanol rất dễ cháy, khi cháy sẽ cho ra ngọn lửa màu xanh không khói.

Cồn công nghiệp có tính chất như y tế là mùi thơm của rượu, không màu và trong suốt. Đặc biệt lại dễ lại bay hơi, tan được trong nước, ete, hút ẩm, dễ cháy.

Về thành phần:

  • Cồn y tế chỉ chứa chủ yếu thành phần Ethanol.
  • Cồn công nghiệp có chứa rất nhiều hóa chất và trong đó có hàm lượng methanol cao

Về độ an toàn y học:

Cồn y tế luôn được sử dụng với vai trò là chất khử trùng, rửa dụng cụ y tế trong bệnh viện, giải độc, có thể sát khuẩn cho bệnh nhân trước khi phẫu thuật hoặc trước khi tiêm.

Về cồn công nghiệp methanol không được sử dụng để sát khuẩn vì có tính độc hại cao.

Về công dụng:

Cồn y tế luôn được dùng để làm nhiên liệu sinh học, làm thực phẩm, đồ uống, trong mỹ phẩm, y tế, sát trùng chế biến các sản phẩm về thuốc.

Đặc biệt cồn công nghiệp được dùng trong thí nghiệm để chạy sắc ký lỏng nâng cao HPLC, dùng để sản xuất formalin, thường được sử dụng trong ngành sơn và là nguyên liệu sản xuất cồn khô.

3. Cồn công nghiệp có sát khuẩn được không

Cồn công nghiệp không được dùng để sát khuẩn, vì trong nó có chứa methanol. Theo các chuyên gia cảnh báo, các sản phẩm thức uống có cồn trên thị trường đều có một lượng methanol. Khi con người sử dụng methanol trong cơ thể quá nhiều sẽ hấp dẫn đến suy hấp dẫn đến nguy cơ tử vong.

Làm sao phân biệt được đồ uống chứa cồn công nghiệp methanol
Làm sao phân biệt được đồ uống chứa cồn công nghiệp methanol

Vậy nên chỉ được sử dụng trong công nghiệp và loại có tính năng sát khuẩn được cho phép là côn y tế.

4. Cồn công nghiệp có hại không

Cồn công nghiệp khi dính vào mắt sẽ gây tổn thương nghiêm trọng về võng mạc, dây thần kinh về thị giác.

Nếu methanol đi vào cơ thể sẽ là tụt huyết áp, suy giảm đường hô hấp, giãn tĩnh mạch, suy tim,….

Lưu ý cần cẩn trọng với các sản phẩm cồn, rượu có trên thị trường. Nhiều cơ sở vì lợi thế đã dùng chất methanol thay thế cho ethanol và gây ra tình trạng ngộ độc do rượu. Trước khi mua cồn hoặc sử dụng đồ uống có cồn như rượu bia, ta nên đọc kỹ thành phần.

5. Cách khử mùi cồn công nghiệp

Đặc biệt muốn khử hoàn toàn về methanol thì cách duy nhất chính là kiểm soát khâu chưng cất hiệu quả và nghiêm ngặt. Lời khuyên chính là nên đầu tư thiết bị lọc công suất phù hợp cho chính cơ sở hoạt động sản xuất của bạn.

Kết luận;

Thông qua bài trên Thanh Ngô Phát đã giới thiệu đến bạn một số thông tin về cồn công nghiệp và y tế khác nhau ở điểm nào và được ứng dụng ra sao. Cũng như cho ta thấy được sự quan trọng của cồn Methanol và Ethanol trong đời sống.

5/5 - (2 votes)

Tư Vấn & Báo Giá Trực Tiếp Qua Hotline

Thanh Ngô Phát

Dịch Vụ Vận Chuyển Chất Lỏng, Cung Cấp Cồn Y Tế, Cồn Công Nghiệp,...

Dịch Vụ Khác