Cách sử dụng cồn 70 độ sát khuẩn hiệu quả

Cồn 70 độ là loại cồn được sử dụng nhiều trong y tế có công dụng chủ yếu là sát khuẩn. Tuy nhiên, để sử dụng cồn 70 độ sát khuẩn một cách hiệu quả và an toàn thì rất nhiều người mắc sai lầm. Bài viết dưới đây của Thanh Ngô Phát sẽ hướng dẫn cho các bạn cách sử dụng cồn tại nhà an toàn và hiệu quả nhé!

1. Cồn 70 độ là gì?

Cồn 70 độ là một dung dịch lỏng có công dụng chính để tiêu diệt các loại vi khuẩn, loại cồn có nồng độ 70% có tốc độ bốc hơi chậm hơn so với cồn 90 độ vừa đủ thời gian để tiêu diệt các loại vi khuẩn. Nên nó thường được sử dụng để sát trùng, diệt khuẩn trong lĩnh vực y tế. Đồng thời trong mùa dịch hiện nay thì cồn 70 độ rất được ưa chuộng để làm nước rửa tay sát khuẩn.

cồn 70 độ
Cồn 70 độ

2. Công dụng của cồn 70 độ

Thông thường cồn 70 độ được sử dụng trong ngành y dùng để sát trùng các loại thiết bị y tế, diệt khuẩn tay và vết thương. Cồn được đóng trong các chai kín với thể tích từ 30ml đến 500ml để sử dụng tùy theo trường hợp cụ thể.

Những loại cồn có mức nồng độ khác nhau và nồng độ càng cao thì khả năng khử khuẩn càng tốt. Tuy nhiên, trên thực tế cho thấy loại cồn có nồng độ từ 60% đến 90% là những loại cồn có khả năng sát khuẩn tốt nhất, trong đó loại cồn 70 độ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Loại cồn 70 độ được sử dụng thông dụng là bởi vì cồn 90 độ tuy có nồng độ cao nhưng việc sát khuẩn lại không tốt bằng cồn 70 độ, ngoài ra nó còn gây ra tác dụng phụ gây kích ứng và nóng rát cho da.

Một số lưu ý khi sử dụng cồn 70 độ để sát trùng:

  • Cồn 70 độ chỉ nên sử dụng để sát trùng ngoài da
  • Không trực tiếp tiếp xúc với cồn 70 độ với các bộ phận trên cơ thể
  • Không được uống cồn y tế hoặc pha cồn với các thực phẩm khác
  • Khi tiếp xúc với cồn nên đeo khẩu trang y tế
  • Nếu bị dính cồn lên các bộ phận nhạy cảm như mắt, miệng lập tức rửa bằng nước sạch và đến cơ sở y tế gần nhất nếu có hiện tượng đau mắt, mờ mắt.
  • Khi vô ý nuốt phải cồn y tế thì không nên gây nôn mà uống thật nhiều nước lọc và đến cơ sở y tế gần nhất.

con-70-do

Các loại nước rửa tay khô trên thị trường hiện nay đều là dung dịch cồn có nồng độ từ 70%-75%.

Tham khảo thêm cồn 90 độ tại đây:

3. Cách sử dụng cồn 70 độ an toàn, hiệu quả

  • Sử dụng cồn 70 độ để khử trùng vết thương: Khi sử dụng cồn để khử trùng vết thương bạn không nên bôi trực tiếp lên da mà bạn nên tẩm cồn vào bông hoặc các dụng cụ khác rồi mới sử dụng lên da để mang lại hiệu quả tốt nhất. Nên thoa cồn y tế nhiều lần trong ngày để loại bỏ tất cả các loại vi khuẩn còn sót.
  • Sử dụng cồn 70 độ để sát trùng các dụng cụ y tế: Các bạn có thể tẩm cồn vào bông y tế rồi sát trùng lên dụng cụ hoặc ngâm trực tiếp các dụng cụ y tế vào dung dịch cồn 70 độ.
  • Sử dụng cồn để tạo nhiệt: Đổ cồn lên dụng cụ chứa cồn sau đó châm lửa, tuyệt đối không được đổ trực tiếp cồn vào ngọn lửa đang cháy, điều này có thể dẫn đến bỏng tay thậm chí gây hỏa hoạn nếu không cẩn thận.
  • Sát khuẩn tay: Bơm khoảng 3ml dung dịch cồn vào tay sau đó thoa đều lên các ngón tay. Lưu ý: Chống chỉ định với trẻ em dưới 2 tháng tuổi.
Nên sử dụng bông để tẩm cồn

4. Nên sát khuẩn tay bằng cồn trong bao lâu

Để cồn 70 độ có thời gian tiêu diệt vi khuẩn thì bạn nên thực hiện rửa tay ít nhất 30 giây trở lên. Đồng thời bạn nên chà xát và kỹ càng đảm bảo tất cả mọi vị trí trên tay đều được tiếp xúc với dung dịch cồn, sau đó để cồn khô tự nhiên.

Các loại vi khuẩn, virus sẽ bị tiêu diệt trong vòng 3 – 4 phút sau khi bạn rửa tay, cho nên bạn vẫn phải chú ý không tiếp xúc với người khác trong khoảng thời gian này.

Tổng kết

Bài viết trên đây đã chia sẻ một số thông tin hữu ích về cồn 70 độ mà Thanh Ngô Phát muốn gửi đến các bạn đọc. Hy vọng qua bài viết trên các bạn có thể sử dụng cồn 70 độ an toàn và mang lại hiệu quả cao nhất. Chúc các bạn trải qua mùa dịch này an toàn nhé! Thanh Ngô Phát – Địa chỉ chuyên cung cấp các loại cồn công nghiệp, cồn thực phẩm, cồn y tế trên cả nước.

Đánh giá bài viết

Tư Vấn & Báo Giá Trực Tiếp Qua Hotline

Thanh Ngô Phát

Dịch Vụ Vận Chuyển Chất Lỏng, Cung Cấp Cồn Y Tế, Cồn Công Nghiệp,...

Dịch Vụ Khác