Độ Cồn Là Gì? Ứng Dụng Độ Cồn Trong Đời Sống

Độ cồn là thành của cồn được dùng để xuất trong đời sống và kể cả chế biến thức uống. Tuy nhiên có số người dùng vẫn chưa hiểu rõ được độ cồn là gì, tác dụng của độ cồn. Bài viết dưới đây Thanh Ngô Phát chia sẻ những thông bổ ích cho các bạn nhé!

1. Độ cồn là gì?

Độ cồn là gì

Cồn là hợp chất hữu nằm trong dãy đồng đẳng của độ cồn trong rượu, đây là hợp chất được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp, thực phẩm trong đời sống như: y tế, in ấn, dệt may, điện tử. Với công thức hoá học C2H6O hoặc C2H50H.

2.Tính chất nổi bật của độ cồn

Độ Cồn Là Gì ? Tìm Hiểu Về Độ Cồn Trong Bia Rượu

Hiện nay độ cồn là một hợp chất không bay màu, dễ bay hơi, dễ cháy khi không có khói và xuất hiện ngọn lửa có màu xanh của da trời.

 • Với tỷ trọng 0.8g/cm3
 • Hóa rắn: Ở -114.15 độ C.
 • Điểm sôi: 78.39 độ C, tan vô hạn trong nước và tan trong một số hợp chất hữu cơ khác.

3. Ứng dụng độ cồn trong cuộc sống.

Độ cồn trong lĩnh vực y tế 

Cồn sản phẩm được dùng để sản xuất thuốc như gây mê, thuốc sát trùng. Ngoài ra còn có tác dụng như khử trùng, sát trùng, tẩy trang các thiết bị dao kéo, kẹp phẫu thuật.

Độ Cồn Là Gì

Trong y học cồn luôn có vai trò quan trọng và cồn 70 độ – 90 độ luôn là dụng cụ để sát trùng. Cụ thể từng loại độ cồn lại được sử dụng như sau:

 • Đối với cồn 70 độ: dùng để sát trùng, vệ sinh vùng da trước khi tiêm, phẫu thuật hay bôi thuốc vết thương. Thành phần chủ yếu của cồn đó là dung tích 60ml, 500ml và 1 lít. Có thể nói cồn 70 độ là lựa chọn tối ưu nhất cho việc sát khuẩn an toàn.
 • Cồn 90 độ: được kết hợp Ethanol 96% nước tinh khiết, có độ cồn 90 độ được sử dụng để sát trùng vết thương ngoài da và khử trùng các dụng cụ y tế. Cồn 90 độ thường được sử dụng trong bệnh viện hoặc các phòng khám.

3.1 Độ cồn trong cuộc sống

Độ cồn thường dùng để làm nguyên liệu để đun nóng, tạo ra nhiệt lượng không khó để bắt gặp các sản phẩm cồn làm chất đốt trên thị trường với tên gọi cồn thạch, cồn khô được sản xuất từ rượu etylic và các phụ gia khác với hai loại chính là cồn ethanol và methanol.

3.2 Độ cồn trong lĩnh vực làm đẹp

Với các độ cồn trong mỹ phẩm đặc biệt là nước hoa hay lăn khử mùi đều chiếm lượng rất lớn cồn Ethanol. Trong đó cồn tinh luyện 96% – 99.5% thường được sử dụng. Ngoài ra, cồn còn là sản phẩm phổ biến với 2 dạng tương ứng với 2 tác dụng khác nhau: cồn béo và cồn khô.

 

Cồn là gì? Độ cồn là gì? Công dụng ứng dụng của cồn

Cồn khô: là loại độ cồn có trong rượu bia thường được xuất hiện dưới tên Ethanol, Methanol, Alcohol. Luôn có các chức năng bảo quản và tăng tuổi thọ sản phẩm đảm bảo an toàn.

Đối với người dùng việc sử dụng các sản phẩm như nước hoa, kem chống nắng luôn có nồng độ cồn khô giúp khả năng thấm dưỡng chất nhanh hơn, se khít lỗ chân lông và hạn chế dầu trên da. Vì vậy cồn khô chủ yếu được dùng trong các sản phẩm dành cho da dầu và da hỗn hợp thiên dầu.

Cồn béo; là loại cồn luôn mang đến rất nhiều lợi ích cho da với khả năng dưỡng ẩm cao, làm dịu làm mềm da. Ngoài ra đối với việc sử dụng cồn béo thông dụng và an toàn, tuy nhiên cũng tuỳ vào cơ địa mỗi người có thể gây dị ứng.

3.3 Cồn được làm chất đốt

Ngoài ra cồn còn được làm nguyên liệu đun nóng, tạo nhiệt lượng cho các sản phẩm có thể thấy trên thị trường với tên gọi như: cồn thạch, cồn khô được sản xuất từ rượu Etylic và các phụ gia khác với hai loại chính là cồn ethanol và methanol.

Chúng là một sản phẩm vô cùng tiện lợi và an toàn so với bếp ga mini phục vụ tại các nhà hàng, quán ăn, hay tổ chức các sự kiện tại nhà, picnic.

Độ cồn là gì

4. Sử dụng và bảo quản cồn như thế nào?

 • Không được lưu trữ cồn vào thiết bị chứa vì cồn giãn nở khi nhiệt độ tăng cồn và giãn nở theo nhiệt độ
 • Ngoài ra khi lưu trữ cồn bạn cần phải sử dụng các thiết bị chắc chắn, lưu ý tuyệt đối tránh tình rò rỉ.
 • Không nên sử dụng các loại bao bì, để đựng hóa chất, đựng cồn khi không có mục đích sử dụng trong sản công nghiệp.
 • Ngoài ra khi bị lưu trữ cồn cần phải sử dụng thiết bị chắc chắn, lưu ý tuyệt đối tránh tình trạng rò rỉ.
 • Không nên sử dụng các loại bao bì, thiết bị đựng hóa chất để đựng cồn, khi không có mục đích công nghiệp vì nó rất dễ hoà tan với các chất độc hại còn sót lại.
 • Tuyệt đối không được pha chế cồn để uống, nếu cồn chưa qua kiểm định chất lượng đảm bảo an toàn. Không được dùng trong thức uống nếu không có sự hướng dẫn của những nhà chuyên gia.
 • Hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp cồn Ethanol với bộ phận khác như trên cơ thể, nên dùng dụng cụ bảo hộ cần thiết khi tiếp xúc như: khẩu trang, găng tay.
 • Ngoài ra chẳng may bị dính cồn Ethanol vào bộ phận hở cơ thể, đặc biệt là mắt thì phải rửa ngay bằng nước sạch và đến ngay cơ sở y tế gần nhất.
 • Đảm bảo cồn ở nơi thoáng mát, tuyệt đối không được tiếp xúc gần với nguồn nhiệt, hạn chế tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp.

Kết luận:

Thông qua bài viết Độ Cồn Là Gì? Ứng Dụng Độ Cồn Trong Đời Sống Thanh Ngô Phát đã chia sẻ những thông tin bổ ích, giải đáp những thắc mắc về độ cồn là gì, ứng dụng độ cồn trong cuộc sống. Hy vọng những dòng chia sẻ đem đến cho các bạn hiểu rõ hơn độ cồn.

Đánh giá bài viết

Tư Vấn & Báo Giá Trực Tiếp Qua Hotline

Thanh Ngô Phát

Dịch Vụ Vận Chuyển Chất Lỏng, Cung Cấp Cồn Y Tế, Cồn Công Nghiệp,...

Dịch Vụ Khác