Sử dụng Cồn sát khuẩn hiệu quả, an toàn

Trong thời buổi dịch bệnh đang hoành hành như hiện nay thì biện pháp đơn giản nhất để phòng ngừa Covid – 19 là rửa tay bằng cồn sát khuẩn. Chính vì vậy, mọi người nên sát khuẩn bằng cồn sát khuẩn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được kiểm nghiệm trước khi đưa ra thị trường.

Cồn sát khuẩn 70 độ là loại cồn được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực y tế, nó được dùng chủ yếu để sát khuẩn tay, sát khuẩn vết thương và một số dụng cụ y tế. Hiện nay, khi dịch bệnh đang lây lan khắp cả nước và trên thế giới, việc sát khuẩn là một trong những điều đơn giản nhất để phòng bệnh. 

1. Cồn sát khuẩn là gì?

Cồn sát khuẩn là những loại cồn chuyên sử dụng để sát khuẩn trong y tế, quá trình sát khuẩn sẽ tiêu diệt, loại bỏ tất cả các dạng của vi sinh vật sống bao gồm cả bào tử vi khuẩn.

2. Cồn sát khuẩn nên được sử dụng khi nào?

Cồn sát khuẩn nên được sử dụng khi không có điều kiện rửa tay với nước và xà phòng, đồng thời chỉ khi tay không thấy rõ vết dơ. Nếu tay có vết dơ thấy được thì nên rửa tay bằng cách thông thường (rửa với nước và xà phòng).

con-sat-khuan
Chỉ nên sử dụng cồn sát khuẩn khi không thể rửa tay theo cách thông thường

Vì cồn rửa tay hay các loại nước rửa tay khô chỉ có tác dụng tiêu diệt các loại vi khuẩn chứ không làm sạch các vết bẩn. Cho nên nếu có thể rửa tay bằng nước và xà phòng thì bạn hãy ưu tiên rửa tay bằng cách này.

3. Nên sử dụng loại cồn nào để sát khuẩn?

Cồn sát khuẩn có rất nhiều loại nồng độ khác nhau, tuy nhiên, loại cồn 70 độ có tác dụng diệt khuẩn tốt hơn các loại cồn khác. Lý do chính là bởi vì cồn 90 độ vừa thoa lên tay thì nó sẽ bay hơi rất nhanh, không đủ thời gian tồn tại trên da để loại bỏ vi khuẩn. Chung quy lại thì chúng ta không nên sử dụng cồn ở nồng độ cao trên 90% vì chúng bốc hơi rất nhanh, không đảm bảo được thời gian tiếp xúc và độ an toàn.

con-sat-khuan
Nên ưu tiên rửa tay với xà phòng và nước sạch hơn so với sử dụng cồn sát khuẩn tay

Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo người dân hãy tự bảo vệ mình bằng cách rửa tay với xà phòng và nước sạch, đây là cách tốt nhất để loại bỏ các loại vi khuẩn. Chỉ trong trường hợp không tiện rửa tay bằng cách thông thường thì các bạn hãy sử dụng cồn sát khuẩn có nồng độ tối thiểu 60% để rửa tay.

4. Cồn sát khuẩn 70 độ có tác dụng gì?

Cồn sát khuẩn 70 độ thường được dùng để sát trùng da, sát trùng một số dụng cụ y tế được dùng phổ biến. Tuy nhiên, cần phải cẩn thận khi sử dụng cồn để rửa vết thương hở, vết bỏng nặng vì chúng có thể gây ảnh hưởng đến da.

Cồn y tế hay còn được gọi là cồn ethanol, có công thức hóa học C2H6O hoặc C2H5OH. Cồn 70 độ được bào chế ở dạng dung dịch, được đóng chai với các thể tích khác nhau, tùy thuộc vào mục đích sử dụng khác nhau mà chúng thường có dung tích: 30ml, 50ml, 60ml, 100ml, 500ml,…

 

con-sat-khuan
Cồn sát khuẩn 70 độ là loại cồn sát khuẩn hiệu quả nhất

Cồn sát khuẩn có rất nhiều nồng độ khác nhau 60% đến 90% đều có tác dụng sát khuẩn. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của bộ y tế thì nồng độ cồn 70% là có khả năng sát khuẩn tốt nhất. 

Tỷ lệ 7:3 của cồn y tế 70 độ đã được nghiên cứu cho thấy khả năng sát khuẩn vượt trội nhất, khi hàm lượng cồn này có đủ thời gian tồn tại trên da để sát khuẩn. Với cồn 90 độ, có tỷ lệ nước thấp nên bay hơi rất nhanh, chính vì thế tuy có nồng độ cao hơn nhưng cồn 90 độ sát khuẩn không tốt bằng cồn 70%. Ngoài ra, cồn 90% còn có tác dụng phụ như dễ gây kích ứng da, nóng rát.

5. Cồn sát khuẩn hoạt động như thế nào?

Cơ chế hoạt động của các loại cồn sát khuẩn là gây biến tính protein của các vi sinh vật và tiêu diệt các loại vi khuẩn, nấm và siêu vi, tuy nhiên nó không có tác dụng trên bào tử. Cồn nồng độ cao hơn tuy rằng cũng làm biến tính protein vi khuẩn, nhưng chúng còn tạo ra một lớp bọc bên ngoài bảo vệ vi khuẩn khỏi tác dụng của cồn. Ngoài ra cồn sát khuẩn có nồng độ cao sẽ dễ dàng bay hơi nên cũng phần nào giảm hiệu quả sát khuẩn của cồn.

Theo nhận định của các bác sĩ, đa số các loại nước rửa tay nhanh trên thị trường hiện nay đều sử dụng cồn có nồng độ từ 70% – 75%, đây là một mức nồng độ phù hợp nhất dùng để sát khuẩn.

Đối với người trưởng thành có thể sử dụng cồn sát khuẩn 70 độ để rửa tay nhanh khi cần thiết. Riêng với trẻ em dưới 2 tháng tuổi không nên sử dụng các loại cồn sát khuẩn có chứa Chlorhexidine.

Cách sử dụng và chỉ định cồn sát khuẩn 70 độ bao gồm:

  • Vệ sinh và sát khuẩn các dụng cụ y tế.
  • Sát trùng dụng cụ y tế: Có thể ngâm dụng cụ y tế trong dung dịch cồn 70 độ để sát khuẩn hoặc sử dụng bông để bôi lên.
  • Sát trùng vết thương: Tẩm cồn sát khuẩn vào bông sau đó thoa lên vùng da cần sát khuẩn.
  • Đốt tạo nhiệt: Đổ cồn ra các dụng cụ kim loại, sau đó mới châm lửa, lưu ý không đổ cồn trực tiếp vào ngọn lửa đang cháy để tránh gây bỏng và hỏa hoạn.
con-sat-khuan
Cồn sát khuẩn 70 độ được sử dụng sát trùng dụng cụ y tế

6. Lưu ý khi sử dụng cồn sát khuẩn

Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng cồn sát khuẩn mà bạn cần biết:

  • Chỉ nên sử dụng các loại cồn sát khuẩn 70 độ để sát trùng ngoài da.
  • Khi sử dụng cồn cần phải cẩn thận, không để cồn tiếp xúc trực tiếp với bất kỳ bộ phận khác trên cơ thể.
  • Không được pha cồn y tế với bất cứ hình thức nào để làm thức uống.
  • Cần sử dụng các biện pháp bảo hộ như đeo khẩu trang khi tiếp xúc với hơi cồn y tế.
  • Khi cồn y tế dính trực tiếp vào mắt hoặc miệng cần rửa mắt, miệng ngay lập tức với nước sạch và đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất nếu xuất hiện triệu chứng xấu.

Khi sử dụng cồn để sát khuẩn cho vết thương, cần thận trọng và không nên dùng cồn 70 độ bôi trực tiếp vào vết thương hở hay vết bỏng nặng.

Ngoài ra, cồn sát khuẩn 70 độ có thể sử dụng để khử trùng, sát khuẩn rất tốt với da nguyên vẹn, da lành. Chúng thường được sử dụng rất nhiều để làm sạch vị trí da sẽ thực hiện thủ thuật như tiêm, rạch, hoặc vùng da trước khi phẫu thuật.

Còn đối với các vết thương hở, bị chảy máu như những vết rạch, dâm xuyên hoặc vết trầy xước trên da thì bạn không nên sử dụng cồn để sát trùng vết thương. Bởi vì ngoài tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn cồn sát khuẩn còn tiêu diệt luôn các bạch cầu, tiểu cầu thậm chị các mô làm cho vết thương lâu lành hơn.

Vì vậy, với các vết thương hở như trên thì tốt nhất bạn hãy sử dụng nước muối sinh lý để rửa sạch vết thương sau đó băng lại. Trước khi thực hiện băng bó vết thương thì bạn có thể dùng thuốc mỡ kháng sinh chứa bacitracin hoặc neomycin để bôi lên bề mặt vết thương giúp khi gỡ băng sẽ ít đau và vết thương nhanh chóng lành.

Tổng kết:

Trên đây là những chia sẻ của Thanh Ngô Phát về cồn sát khuẩn cũng như một số điều cần biết khi sử dụng cồn để khử trùng, sát khuẩn. Ngoài ra nếu bạn muốn tìm mua các loại cồn như cồn sát khuẩn, cồn y tế, cồn công nghiệp…thì Thanh Ngô Phát là một địa chỉ rất hợp lý dành cho bạn. Chúng tôi là địa chỉ chuyên cung cấp các loại cồn công nghiệp, cồn thực phẩm, cồn y tế,… uy tín, giá rẻ trên thị trường Việt Nam. Liên hệ với chúng tôi qua các cổng thông tin sau để nhận được sự tư vấn và báo giá sớm nhất.

Thông tin liên hệ:

Đánh giá bài viết

Tư Vấn & Báo Giá Trực Tiếp Qua Hotline

Thanh Ngô Phát

Dịch Vụ Vận Chuyển Chất Lỏng, Cung Cấp Cồn Y Tế, Cồn Công Nghiệp,...

Dịch Vụ Khác