Góc Giải Đáp: Tác Dụng Của Cồn 90 Độ?

Cồn 90 độ là vật dụng y tế, giúp làm sạch sát trùng vết thương, chúng còn được sử dụng phổ biến trong cuộc sống. Tuy nhiên vẫn có một số người dùng, không hiểu rõ về được tác dụng của cồn 90 độ không đúng cách?

Vậy thì hãy cùng Thanh Ngô Phát tìm hiểu những tác dụng cồn 90 độ và tác hại mà nó mang lại trong bài viết này nhé!

1. Cồn 90 độ là gì?

Cồn 90 độ hay còn gọi là cồn dung dịch có tính khử khuẩn và sát trùng, được sử dụng trong ngành y tế. Hiện nay còn được bán phổ biến tại các nhà thuốc, với dung tích 60ml, 500ml, 1000ml.

Tác Dụng Của Cồn 90 Độ

Thành phần cồn 90 độ thường đa dạng trong suốt không màu, cũng có các loại cồn sát khuẩn 90 độ màu xanh nước biển có công dụng không khác gì so với loại thông thường.

2. Cồn 90 độ có thành phần gì

Tác dụng của cồn 90 độ là hợp chất chất hữu cơ đồng đẳng của Etylic, với đặc điểm không màu, không mùi dễ cháy tan trong nước. Nhờ vào tính năng diệt khuẩn, khử trùng mạnh mẽ. Được sử dụng điều chế dung dịch vệ sinh, làm sạch trong cồn y tế.

Tác Dụng Của Cồn 90 Độ

Nồng độ cồn y tế thường là 96% có tính khử, giúp cồn có thể dùng được cho da người mà không gây kích ứng khó chịu. Ngoài ra, còn có tác dụng cồn 90 độ được chuyên gia nhận định sử dụng.

  • Giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn bám trên da, sát trùng vết thương hở chảy máu, vệ sinh sạch sẽ, hạn chế tình trạng nhiễm trùng hoặc mưng mủ.
  • Sát trùng các dụng cụ y tế như dao mổ, máy móc thiết bị
  • Tiêu diệt các loại virus và nấm mốc, có thể dùng để làm dung dịch sát khuẩn dịch bệnh covid – 19

3. Tác dụng cồn 90 độ là gì

Cồn 90 độ trong ngành y tế

Bản chất cồn 90 độ luôn ở trạng thái đậm đặc, có tính chính xác, khử khuẩn khá cao. Vậy nên đa số các bệnh viện đều sử dụng cồn 90 độ để vệ sinh dụng cụ y tế

Điều chế thuốc gây mê, thuốc ngủ

Cồn 90 độ có tác dụng được dùng trong việc điều chế thuốc gây mê, thuốc ngủ, tiệt trùng vết thương rất hiệu quả. Bởi vậy, trong cồn có chứa 70% tới 90% Ethanol, giúp chống lại vi khuẩn và virus, nấm mốc.

Ngoài ra cồn 90 độ còn được dùng để sát khuẩn, để thoa vào chỗ tiêm chích, chống sát khuẩn còn giúp bệnh nhân giảm đau hơn và làm máu ngừng chảy. Vùng da sẽ không bị nhiễm trùng.

Cồn 90 độ có được dùng cho vết thương hở không?

Công dụng cồn 90 độ có tính sát khuẩn cao, có thể diệt virus zona hiệu quả. Những bạn không nên dùng cồn 90 độ sát trùng vết thương hở, vì nó sẽ gây đau và gây hại cho bạn.

4. Cách sử dụng cồn y tế 90 độ

Hiện nay cách sử dụng dung dịch còn phụ thuộc vào mục đích cũng như công dụng, cách dùng:

Tác Dụng Của Cồn 90 Độ

  • Cồn 90 độ rửa tay: bạn chỉ cần một lượng nhỏ vào lòng bàn tay, sau đó thoa hai lòng bàn tay vào nhau, chú ý rửa cả các kẽ ngón tay. Thời gian rửa tay dài 30 giây để đạt hiệu quả tốt nhất.
  • Đối với cồn sát trùng dụng cụ y tế: Nhân viên y tế thường sát khuẩn dụng cụ bằng cách xịt một lớp cồn mỏng lên dụng cụ rồi lau sạch bằng khăn bông. Ngoài ra có thể ngâm dụng cụ trực tiếp vào trong dung dịch cồn là một cách vệ hiệu quả nhất.
  • Liều lượng: cồn dễ bay hơi khá nhanh nên thường không có liều lượng sử dụng, thường dựa vào diện tích vào mức độ trọng của vết thương. Ngoài ra bạn không nên dùng quá liều cồn sẽ gây bỏng rát, kích ứng cho da.

5. Tác hại của cồn 90 độ có hay không

Với quy định Bộ Y tế hiện nay còn được bày bán rộng rãi tại các tiệm thuốc tây. Phải luôn được đảm bảo là cồn y tế được đăng ký và kiểm định chất lượng.

Tác Dụng Của Cồn 90 Độ

Loại cồn này phải là cồn đạt 70% 90%, có thành phần Methanol trong cồn y tế không được phép vượt quá 0,2 % và hàng loạt những yêu cầu kiểm duyệt khắt khe, đảm bảo sự an toàn cho người dùng.

Tuy nhiên trên thị trường hiện nay, các loại cồn y tế được bán tràn lan không rõ nguồn gốc, không nhãn mác và không kiểm duyệt sản phẩm. Gây nên các tác hại của cồn 90 độ tác động tới sức khoẻ là khôn lường.

Chính vì đó một số loại cồn không rõ nguồn gốc sẽ chứa lượng Methanol khá cao mà không tuân thủ quy định. Điều này gây hại với người dùng, mua không biết sử dụng rất khó kiểm soát.

Nếu hít hoặc uống nhầm cồn 90 độ, hay vô tình để thẩm Methanol trên da thì bạn sẽ có những biểu hiện, triệu chứng ngộ độc như đau nhức đầu, buồn nôn mắc ói, cảm giác mệt mỏi, mắt mờ biểu hiện co giật liên hồi, đồng tử mắt giãn nở lớn, hô hấp khó khăn, trường hợp nặng nhất có thể dẫn đến tử vong.

Kết luận:

Thông qua bài viết trên Thanh Ngô Phát đã chia sẻ, giải đáp những thắc mắc giúp bạn hiểu rõ tác dụng của cồn 90 độ. Để mua chính xác loại cồn 90 độ đã được cấp phép và tránh những trường hợp không mong muốn khi sử dụng, bạn nên lựa chọn các cơ sở y tế, nhà thuốc uy tín để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và người thân trong gia đình nhé.

Đánh giá bài viết

Tư Vấn & Báo Giá Trực Tiếp Qua Hotline

Thanh Ngô Phát

Dịch Vụ Vận Chuyển Chất Lỏng, Cung Cấp Cồn Y Tế, Cồn Công Nghiệp,...

Dịch Vụ Khác